ข่าว IT ล่าสุด
ถูกใจอย่าลืม Like Fanpage
การทำ VCD อย่างง่ายๆด้วย Nero 6
แสดงแล้ว 25790 ครั้ง /
กรกฎาคม 07, 2009, 22:28

Moshi

ออฟไลน์
กระทู้ : 16,996
คะแนนขอบคุณ : 45
it4x สังคมแห่งการเรียนรู้
โปรแกรมสำหรับงานเขียนแผ่น VCD หรือ DVD อย่าง Nero  มีฟังชั่นมาสำหรับไฟล์ภาพยนต์ลงในแผ่น VCD  (ขอย้ำ วีซีดี นะครับ) ด้วย  การใช้งานก็ง่ายๆครับ

เริ่มต้นจากการนำไฟล์ที่ต้องการมาบันทึกลงคอมฯเสียก่อน  ไฟล์ที่ว่านี้อาจจะได้มาจากการ Capture ภาพจากกล้องวีดีโอ หรือไฟล์ภาพยนต์จากแผ่นวีซีดี หรือไฟล์คาราโอเกะจากแผ่นคาราโอเกะ  โดยเลือกเฉพาะเพลงที่เราชอบๆเพื่อเอามารวมเป็นแผ่นเดียวกัน

ในขั้นตอนการทำงานนี้ผมขอเลือกเอาไฟล์จากคาราโอเกะสองแผ่น  จำนวน 4 เพลงมาทำเป็นตัวอย่างนะครับ  โดยเริ่มจากบันทึกไฟล์เหล่านั้นลงในเครื่องเสียก่อน  โดยผมเลือกที่จะบันทึกใน C:Karaoke  ส่วนเรื่องการนำไฟล์จาก VCD Karaoke มาใส่ลงในคอมฯทำอย่างไร  ลองไปอ่านที่ http://www.justusers.net/articles/multimedia/vcd2dvd/vcd2dvd.htm นะครับจากนั้นเปิด Nero Brunning Express  ขึ้นมาครับ  เลือกไปยัง วีดีโอ/รูปภาพ  และเลือกที่ วีดีโอ CD ครับในหน้าต่างต่อไป  จะเป็นการนำไฟล์ที่ต้องการมาจัดลำดับ  อันดับแรกให้ติ๊กเครื่องหมายถูกที่หน้าช่อง "เริ่มการทำ VCD เมนู"  แต่หากไม่ต้องการให้มีเมนูรายการมาตอนเปิดแผ่นดู  ก็ไม่ต้องติ๊กครับ  จากนั้นเลือกที่คำว่าเพิ่ม  เพื่อทำการนำไฟล์มาจัดลำดับก่อนเขียนลงแผ่นเลือกรายการที่ต้องการแล้วกด "เพิ่ม"
ข้อแนะนำ ... ควรทำทีละรายการนะครับจากนั้นโปรแกรมจะเริ่มทำการวิเคราะห์ไฟล์หากไฟล์ไม่เหมาะสมกับระบบ  (ไฟล์ประเภท .DAT เท่านั้นครับ)  ตัวโปรแกรมก็จะทำการ รีเอ็นโค้ดก่อนการเบิร์นทำเช่นนี้ให้ครบทุกไฟล์ที่ต้องการนะครับ  แต่ต้องไม่เกินพื้นที่ของแผ่น วีซีดี  ซึ่งเท่ากับ 700 MB  จากนั้นกด "ไปข้างหน้า" เพื่อทำงานต่อครับไปสู่ขั้นตอนการสร้างเมนู  เราสามารถเลือกได้ทั้งทั้ง "เค้าโครง"  ซึ่งหมายถึงการวางตำแหน่งรูปแบบของ Thumbnail แต่ละรายการ  "แบ็คกราวด์" หมายถึงภาพพื้นหลัง  ซึ่งจะนำภาพในเครื่องมาใส่ก็ได้  "ข้อความ" หมายถึงข้อความที่ปรากฏทั้ง Header และ Footer ครับ  ส่วนนี้ต้องลองทำกันดูครับเมื่อกด "ไปข้างหน้า"  ก็จะเข้าสู่หน้าต่างจัดเตรียมรายละเอียดก่อนการเบิร์น  ไม่ว่าจะเป็นการเลือกไดร์ฟที่จะเบิร์น  หรือการตั้งชื่อแผ่นครับ  เมื่อกดเครื่องหมาย "ซีดีถูกเผา"  นั่นคือการเข้าสู่กระบวนการเบิร์นแล้วครับถึงตรงนี้คงได้แต่รอล่ะครับ  ขั้นตอนต่อไปจะอยู่ระหว่าง 5 - 10 นาทีโดยประมาณครับ
เนื่องจากงานชิ้นนี้ทำเป็นเพียงตัวอย่าง  ผมเลยเลือกจะบันทึกเป็น Image Recorder นะครับ  โปรดเข้าใจตามนี้นะครับ  คือมันเสียดายแผ่นนะครับลองทำกันดูนะครับ  ถ้ามีข้อเสนอแนะหรือติติงอันใด  ยินดีรับฟังทุกท่านครับผม

Credit : http://www.justusers.net/articles/multimedia/nerovcd/nerovcd.htm

Site : www.it4x.com


psp

ออฟไลน์
กระทู้ : 1
คะแนนขอบคุณ : 0
ตุลาคม 11, 2010, 16:15
ขอถามเพิ่มเติมครับ หลังจากทำ VCD แล้วเปิดเล่นจนจบแล้ว ทำมัยไม่เล่นซ้ำใหม่ ต้องกดเล่นเริ่ม1ใหม่ ต้องทำอย่างไรจึงจะให้เล่นได้ตลอด ขอบคุณครับ  :-*

 

ด้วยฟังค์ชั่น ตอบด่วน คุณสามารถใช้โค๊ดและ เครื่องหมายแสดงอารมณ์ได้ เหมือนการตั้งกระทู้ธรรมดา แต่สามารถทำได้สะดวกกว่า

ระวัง: หัวข้อนี้ไม่มีการอัพเดทมานานถึง 120 วัน

แจ้งเตือน: โพสของคุณจะไม่แสดงจนกว่าผู้ดูแลจะอนุมัติ.
ชื่อ: อีเมล์: