ข่าว IT ล่าสุด
ถูกใจอย่าลืม Like Fanpage
AVG แจ้งผู้ใช้ "iTunes เป็นโทรจัน"?
แสดงแล้ว 1923 ครั้ง /
กรกฎาคม 28, 2009, 15:04

Moshi

ออฟไลน์
กระทู้ : 16,996
คะแนนขอบคุณ : 45
it4x สังคมแห่งการเรียนรู้
[เอ.อาร์.ไอ.พี, www.arip.co.th] รายงานข่าวล่าสุดจาก Techtree ผู้ใช้ซอฟต์แวร์ไอจูนส์ (iTunes) ถึงกับตะลึง เมื่อ AVG ซอฟต์แวร์แอนตี้ไวรัส (แจกฟรี) ยอดฮิต เกิดอาการสับสน ระบุไฟล์ต่างๆ ในโปรแกรม iTunes เป็นโทรจัน (trojan) โดยหลังจากอัพเดตนิยามไวรัส (virus definitions) เข้าไป โปรแกรมก็แจ้งว่า พบไวรัสถึง 181 ตัวในไอจูนส์!!!

ข่าวที่ทำให้ผู้ใช้ไอจูนส์ถึงกับตกใจ เมื่อ AVG ซอฟต์แวร์แอนตี้ไวรัสยอดนิยม แจ้งผู้ใช้ว่า พบไวรัสในไฟล์ต่างๆ ของไอจูนส์ถึง 181 ตัว โดยโปรแกรมพยายามจะกีดกันไม่ให้ไฟล์ต่างๆ เพื่อไม่ให้ไอจูนส์ทำงานได้ สาเหตุเนื่องจากโปรแกรม AVG สงสัยว่า ไอจูนส์จะเป็นมัลแวร์ประเภทม้าโทรจันที่มีชื่อว่า small.bog

ประเด็นดังกล่าวได้มีการถกเถียงกันในโฟรัมของ Apple ซึ่งได้ข้อสรุปว่า AVG แจ้งข้อมูลผิดพลาด การติดตั้งและใช้งานไอจูนส์ไม่ได้มีความเสี่ยงแต่อย่างใด และมันไม่ใช่โทรจัน ยิ่งไปกว่านั้นการกีดกันกักขังไฟล์ต่างๆ ในไอจูนส์ของ AVG จะทำให้ไอจูนส์ไม่สามารถทำงานได้ สำหรับวิธีการแก้ไขผู้ใช้จะต้องเพิ่มข้อยกเว้นเข้าไปใน AVG เพื่อให้ไอจูนส์สามารถทำงานได้ต่อไป โดยขั้นตอนการแก้ไขมีดังนี้

1. เปิดโปรแกรม AVG2. เข้าไปที่ Resident Shield เลือก Manage Exceptions ตามด้วย Add Path3. เพิ่มพาธที่ให้ยกเว้น C:Program FilesiTunes และ C:/Program Files/iPodหลังจากปรับแต่งตามขั้นตอนข้างบนนี้ โปรแกรมแอนตี้ไวรัส AVG  จะเลิกสงสัยไอจูนส์ว่าเป็นโทรจัน เมื่อมีการอัพเดตในครั้งหน้า

Credit : http://www.arip.co.th/news.php?id=409578

Site : www.it4x.com


 

ด้วยฟังค์ชั่น ตอบด่วน คุณสามารถใช้โค๊ดและ เครื่องหมายแสดงอารมณ์ได้ เหมือนการตั้งกระทู้ธรรมดา แต่สามารถทำได้สะดวกกว่า

ระวัง: หัวข้อนี้ไม่มีการอัพเดทมานานถึง 120 วัน

แจ้งเตือน: โพสของคุณจะไม่แสดงจนกว่าผู้ดูแลจะอนุมัติ.
ชื่อ: อีเมล์: