ข่าว IT ล่าสุด
ถูกใจอย่าลืม Like Fanpage
[it] Google TV สั่งด้วย"เสียง"แทนรีโมท
แสดงแล้ว 1198 ครั้ง /
กุมภาพันธ์ 22, 2012, 17:19:25

Moshi

ออฟไลน์
กระทู้ : 16,996
คะแนนขอบคุณ : 45
it4x สังคมแห่งการเรียนรู้
      กระแสของ Siri ทำให้ใครหลายคนอยากได้ iPhone 4s แต่ในอนาคตอันใกล้คุณผู้อ่านเว็บไซต์ arip อาจจะสามารถสั่งทีวีให้เปลียนช่อง เพิ่มระดับความดังของเสียง และอื่นๆ อีกมากมายด้วย "เสียง" ของคุณเองก็ได้ แถมยังสามารถพูดคุยโต้ตอบกับคุณได้อีกด้วย (เอ่อ...คุยกับทีวีเนี่ยนะ) ทั้งหมดนี้เป็นไปได้ เพียงแค่คุณเป็นเจ้่าของ Google TV ที่กำลังจะออกมาในปีนี้ อย่างไรก็ตาม คู่แข่งอย่าง Apple, Microsoft และ Sony ต่างก็กำลังพัฒนาเทคโนโลยีเดียวกันนี้ด้วยเช่นกัน


     
 

ในอดีตที่ผ่านมา"รีโมท"ถึอเป็นนวตกรรมเปลี่ยนโลกของการรรับชมทีวีไปอย่างสิ้นเชิง เพราะมันทำให้อำนาจการควบคุมทีวีตกอยู่ในมือของผู้บริโภคโดยสมบูรณ์ แต่ในอนาคตอันใกล้นี้ รีโมทอาจจะกลายเป็นอดีตก็ได้ เมื่อ Google กำลังพัฒนาเทคโนโลยีที่ทำให้ผู้ชมสามารถสั่งทีวีด้วยเสียงได้ ไม่ว่าจะให้มันเปลี่ยนช่อง หรือแม้แต่หารายการทีวี ภาพยนตร์ หรือคลิปวิดีโอที่อยากดูบนยูทูบ (YouTube) ได้ หมดยุคที่คุณต้องลุกจากทีนั่ง เพื่อเดินไปหยิบรีโมท หรือพูดง่ายๆ เรากำลังเข้าสู่ยุคทีวีฉลาดขึ้นจนสามารถพูดคุยกับผู้ชมได้ราวกับ Siri บน iPhone 4s ว้าว!!!

สำหรับก้าวแรกของการเป็นสมาร์ททีวีที่สามารถรับคำสั่งด้วยเสียงได้ กำลังจะเริ่มต้นโดยบริษัทผู้ผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ยักษ์ใหญ่หลายๆ แบรนด์อย่าง Google, Samsung, Sony, LG, Microsoft และที่พลาดไม่ได้ก็คือ Apple อย่างไรก็ตาม Google ยังคงใช้วิธีผลักดันเทคโนโลยีของตนเองผ่านซอฟต์แวร์ Google TV โดยจะอยู่ในรูปของเซ็ตทอปบ๊อกซ์ (หรือ built-in มากับทีวีเลย) ที่ทำงานร่วมกับทีวีที่เชื่อมต่อเน็ตได้ ซึ่งแน่นอนว่า มันจะสามารถสั่งให้ค้นหาสิ่งที่ต้องการบนเว็บด้วยเสียงผ่านชุดหูฟังไมโครโฟนได้ ทางด้าน Apple เองก็มีข่าวลือมานานแล้วว่า กำลังพัฒนา iTV สมาร์ททีวีที่สามารถใช้เทคโนโลยี Siri บน iPhone เพื่อสั่งให้มันค้นหารายการทีวีโชว์ต่างๆ ตลอดจนช่องที่ต้องการได้ด้วยเสียงของผู้ชม สมาร์ททีวีกำลังจะฉลาดขึ้นไปอีกขั้นหนึ่งแล้ว

 

แสดงบนเว็บไซด์ : http://www.it4x.com

ที่อยู่ของข้อความต้นฉบับ: http://www.arip.co.th/news.php?id=414898


 

ด้วยฟังค์ชั่น ตอบด่วน คุณสามารถใช้โค๊ดและ เครื่องหมายแสดงอารมณ์ได้ เหมือนการตั้งกระทู้ธรรมดา แต่สามารถทำได้สะดวกกว่า

ระวัง: หัวข้อนี้ไม่มีการอัพเดทมานานถึง 120 วัน

แจ้งเตือน: โพสของคุณจะไม่แสดงจนกว่าผู้ดูแลจะอนุมัติ.
ชื่อ: อีเมล์: