ข่าว IT ล่าสุด
ถูกใจอย่าลืม Like Fanpage
Photoshop Tip : ทำเส้นลงสี เรื่องเดิมๆที่น่าจะพูดอีกรอบได้
แสดงแล้ว 17803 ครั้ง /
ตุลาคม 18, 2012, 16:25:59

Poowangdee

ออฟไลน์ ( 【BP Warp】 )
กระทู้ : 235
คะแนนขอบคุณ : 6
https://www.youtube.com/channel/UCEagmGQ9pzUZJKK1f5K-CFw
เนื่องจากมีพี่ชายมาถามว่า เอ้อ ทำแบบนี้ทำไงว๊า?? เลยทำฮาวทูลงในเวิร์ด แต่ทีนี้ เวิร์ดเจ้ากรรม ดันทำพิษ มีปัญหา ทำไฟล์ออกมา ใหญ่เบ่อเริ่มเทิ้ม มันจะใหญ่ไปไหน 72 เมก บ้าเรอะ !!! ด้วยเหตุนี้สาวน้อยมหัศจรรย์จึงเอามาลงเว็บซะรุย หวังว่าท่านพี่โมชิ จะไม่ด่านะขอร๊าบบบ

(หากตัวอักษร เส้นในภาพมันทะแม่งๆ ไม่ต้อง งง นะคะ นั่นลายมือสุดจะหวัดของข้าพเจ้าเอง  ;D  ตอนนั้นกำลังปั่นงานอยู่พอดีเลยค่ะ ใครแอบสังเกตจะเห็นเลยว่า มีงานซ้อนอยู่ข้างหลัง 555+ มือกำลังคาอยู่กับเมาส์ปากกาเลย จับมาเขียนซะรุย)

เริ่มจากแรกเลยละกันค่ะ

1.เปิดไฟล์ภาพขึ้นมาใน โฟโต้ช็อป แล้ว ก็อปปี้เลเยอร์ก่อนเลยค่ะ เป็นการป้องกันภาพจริงเสียแล้วเราก็จะได้เลเยอร์เพิ่มขึ้นมา อันนี้แหละค่ะที่เราจะทำให้พื้นหลังโปร่งใส เพื่อใช้เป็นเลเยอร์เส้น2.ไปเลือกที่เมนู select ที่แถบเมนู แล้วเลือก color range.. แล้วจะเกิดหน้าต่างป๊อบอัพขึ้นมา เอาเมาส์ไปจิ้มที่พื้นสีขาว แล้วตั้งค่าฟูซิเนสเป็น 200 ค่ะ แล้วก็กด OK เมื่อกด OK แล้วจะเกิดไข่ปลาเป้นพื้นที่ขึ้นมาเรียกว่า selection แล้วจากนั้นก็กดปุ่ม backspace (ปุ่มลบๆๆๆ) บนคีย์บอร์ดเลยค่ะ (รีบมาแก้ก่อน ตายแล้ว ลืมพิมพ์ >///<)3.กดที่ปุ่มดังรูป สร้างเลเยอร์ใหม่ขึ้นมา เมื่อสร้างมาแล้วมันจะไปอยู่บนสุดเสมอ เพราะฉะนั้น คลิกซ้ายค้างแล้วลากลงมาไว้ระหว่างกลาง เพื่อเป็นเลเยอร์ไว้ลงสี (เลเยอร์ที่เป็นเส้น ควรไว้บนสุดเสมอ เพราะเมื่อลงสี เส้นจะได้คมชัด และควรสร้างเลเยอร์สีไว้ต่างหากข้างล่าง จะได้ลงสีแล้วไม่ไปทับกับเส้น)4.กลับมาเลือกเลเยอร์เส้น (เลเยอร์บนสุด) แล้วไปเลือกเครื่องมือ Magic Wand Tool แล้วไปจิ้มบริเวณที่ต้องการลงสี จะเกิดเส้นไข่ปลาเรียกว่า Selection5.กลับไปเลือกเลเยอร์ที่เพิ่งสร้าง (เลเยอร์ลงสี) แล้วเลือกสีที่ช่องสี ดังรูป จากนั้น กด Alt+del บนแป้นคีย์บอร์ด เป็นการเทสี จากนั้นกด Ctrl+D เพื่อเป็นการปิดเส้นไข่ปลา (selection) จากนั้น กลับไปทำตามข้อ 4 แล้วเลือกจุดที่ต้องการลงสีใหม่ แล้วกลับมาทำตามข้อ 5 ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนลงสีครบทั้งรูปค่ะ*ควรระวังเรื่องการเลือกใช้เลเยอร์ด้วยค่ะ เพราะว่าหากใช้ผิด การกลับมาแก้งานจะค่อนข้างลำบากพอสมควร ^^

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ตุลาคม 18, 2012, 20:43:42 โดย Poowangdee »

 

ด้วยฟังค์ชั่น ตอบด่วน คุณสามารถใช้โค๊ดและ เครื่องหมายแสดงอารมณ์ได้ เหมือนการตั้งกระทู้ธรรมดา แต่สามารถทำได้สะดวกกว่า

ระวัง: หัวข้อนี้ไม่มีการอัพเดทมานานถึง 120 วัน

แจ้งเตือน: โพสของคุณจะไม่แสดงจนกว่าผู้ดูแลจะอนุมัติ.
ชื่อ: อีเมล์: