ข่าว IT ล่าสุด
ถูกใจอย่าลืม Like Fanpage
การบันทึกเสียงจากอินเตอร์เน็ตโดยใช้ Nero Wave Editor
แสดงแล้ว 33411 ครั้ง /
กรกฎาคม 07, 2009, 22:36:24

Moshi

ออฟไลน์
กระทู้ : 16,996
คะแนนขอบคุณ : 45
it4x สังคมแห่งการเรียนรู้
Nero Wave Editor
โปรแกรม Nero Wave Editor เป็นโปรแกรมที่ใช้สำหรับบันทึกเสียงที่มาพร้อมกับโปรแกรมไรท์แผ่นซีดียอดนิยม นั่นก็คือโปรแกรม Nero ซึ่งปัจจุบันก็ได้พัฒนามาถึงเวอร์ชั่น 7 แล้ว โดยวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 13 ตุลาคมที่ผ่านมา สำหรับฟีเจอร์ใหม่ของเวอร์ชั่นล่าสุดนี้ ผมคงไม่ขออธิบายนะครับ เดี๋ยวจะยาว เพราะบทความนี้ อยากจะพูดถึงตัว Nero Wave Editor ที่ใช้สำหรับการบันทึกเสียง
ผมขอเลือกเอา Nero เวอร์ชั่น 6 มาอธิบายนะครับ เพราะเวอร์ชั่นตัวล่าสุดผมใช้เมื่อต้นเดือนกันยายนก่อนวางจำหน่ายโปรแกรมตัวนี้ 1 เดือน แล้วไม่ค่อยประทับใจเท่าไหร่ และก็มี Bug ที่ตัว Nero Wave Editor นี้ด้วย นั่นคือเมื่อเราไปปรับระดับค่า Volume ของเสียงเพื่อเรียกฟังเสียงที่ได้บันทึกไปนั้น จะมีผลต่อการปรับระดับเสียงของลำโพงของเครื่องคอมพิวเตอร์ ซึ่งคุณจะไม่สามารถควบคุมการปรับระดับเสียงที่ตรง Tray ด้านมุมขวาได้เลย ถ้าจะปรับได้ก็ต้องเปิดโปรแกรมนี้ขึ้นมาแล้วปรับระดับเสียงที่ Volume แทน และวิธีที่จะปรับระดับเสียงได้เหมือนเดิมก็คือต้องลง Driver ของการ์ดเสียงใหม่ครับ (ตอนนี้ไม่รู้ว่าทางโปรแกรมแก้ไขยังตรงจุดนี้หรือยังนะครับ เพราะผมกลับมาใช้เวอร์ชั่นเดิม เพราะไม่มีปัญหาการใช้งานแต่อย่างใด)
อธิบายมาซะยาวเลย มาว่ากันเรื่องการบันทึกเสียงดีกว่าครับ ผมขออธิบายเรื่องการอัดรายการเพลงบนสถานีวิทยุออนไลน์แล้วกันนะครับ เอ้า.....ลุย !!!


การอัดรายการเพลงบนสถานีวิทยุออนไลน์

1. เลือกคำสั่ง Nero Wave Editor แล้วโปรแกรมจะแสดงหน้าต่างขึ้นมาดังรูป
2. ก่อนที่จะเริ่มทำการอัดรายการเพลงบนสถานีวิทยุออนไลน์ จะต้องทำการเซตค่าการบันทึกเสียงเสียก่อน โดยดับเบิลคลิกรูปลำโพงเสียง ดังรูป3. เลือกคำสั่ง Options >> Properties4. ที่กรอบ Adjust volume for ให้เลือกที่ Recording และที่ Show the following volume controls ให้เลือก Mono Out5. คลิกที่ Select ในส่วนของ Mono Out และปิดโปรแกรมลงไป6. เข้าไปที่เว็บไซท์ที่ให้บริการฟังรายการวิทยุ แล้วเลือกสถานีที่ต้องการอัดรายการ

7. คลิกปุ่ม ดังรูป8. ที่ Sample rate ให้เลือกความถี่ของเสียงที่จะทำการบันทึก และที่ Bit depth ให้คงค่าเดิมไว้เหมือนเดิม แล้วคลิกปุ่ม OK9. คลิกปุ่ม ดังรูป เพื่อเริ่มอัดรายการเพลง โดยที่ Input level จะเป็นระดับค่าความดังของเสียง และเมื่ออัดรายการวิทยุเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้คลิกปุ่ม OK10. คลิกตามรูป เพื่อฟังรายการวิทยุที่ได้ทำการอัดเอาไว้ ซึ่งหากมีช่วงไหนที่ต้องการตัดเสียงออก ให้คลิกบนรูปคลื่นแล้วลากทับช่วงเวลานั้น แล้วคลิกปุ่ม Cut11. เมื่อได้ตกแต่งเสียงเรียบร้อยแล้ว ให้คลิกปุ่ม Save เพื่อบันทึกเก็บเป็นไฟล์สำหรับเปิดฟังบนโปรแกรมเล่นเพลงทั่วไป12. เลือกโฟลเดอร์สำหรับเก็บไฟล์ และให้ตั้งชื่อไฟล์เสียงที่ File name และที่ Save as type ให้เลือกที่ PowerPack Lame MP3 Encoder(*.mp3) จากนั้นคลิกปุ่ม Save13. แสดงสถานะการบันทึกไฟล์ และเล่นไฟล์เสียงที่ได้บันทึกมา

สมบูรณ์แบบแล้วครับ

Credit : http://www.justusers.net/articles/multimedia/nerowaverecord/nerowave.htm

Site : www.it4x.com


monsuphan

ออฟไลน์
กระทู้ : 151
คะแนนขอบคุณ : 1
สิงหาคม 03, 2009, 16:44:12
55+
ไว้กอปเพลง วิทยุเลย
เอิ๊กๆ
 ;D

 

ด้วยฟังค์ชั่น ตอบด่วน คุณสามารถใช้โค๊ดและ เครื่องหมายแสดงอารมณ์ได้ เหมือนการตั้งกระทู้ธรรมดา แต่สามารถทำได้สะดวกกว่า

ระวัง: หัวข้อนี้ไม่มีการอัพเดทมานานถึง 120 วัน

แจ้งเตือน: โพสของคุณจะไม่แสดงจนกว่าผู้ดูแลจะอนุมัติ.
ชื่อ: อีเมล์: