ข่าว IT ล่าสุด
ถูกใจอย่าลืม Like Fanpage
การทำงานและวิธีกำจัดไวรัส Foto - Msn แบบละเอียดยิบ
แสดงแล้ว 14553 ครั้ง /
พฤศจิกายน 28, 2009, 22:42:37

Moshi

ออฟไลน์
กระทู้ : 16,996
คะแนนขอบคุณ : 45
it4x สังคมแห่งการเรียนรู้
การทำงานและวิธีกำจัดไวรัส Foto - Msn แบบละเอียดยิบ

ข้อมูลนี้ผมนำมาจาก VirietyPC นะครับ เนื่องจากเครื่องผมไม่ได้ติดเลยลองไม่ได้  ดูกันเลยครับ

      ฮอตเหลือเกินนะครับช่วงนี้กับไวรัสที่มีมาใน รูปแบบต่างๆ (คนเขียนไวรัสมันขยันเขียนซะจริงๆ) ไม่ว่าจะเป็นไวรัส Autorun, Virus MSN พอดีเห็นมีหลายๆท่านโดนกันเยอะ กับไวรัส MSN ตัวใหม่ แต่ก็ถือว่าไม่ใหม่มากครับ แต่ก็อยากจะลอง จะได้เอามาทำเป็นบทความที่คิดว่าเป็นประโยชน์อย่างมาก ให้สำหรับท่านที่โดนได้แก้ไขกันครับ

Note. เท่าที่ลองใช้โปรแกรมกำจัดไวรัส MSN ที่มีให้ดาวน์โหลดจะไม่สามารถกำจัดพวกมันได้เลยครับการทำงานของไวรัส MSN foto http://xxx (Win32/Injector.FB)+ เมื่อไวรัสส่งตัวเองมาจากเครื่องของเพื่อนเรา แล้วเรากดที่ลิงค์จะมีหน้าต่างเปิดขึ้นมาให้ดาวน์โหลดลงเครื่อง โดยไฟล์นี้จะเป็นไฟล์ซิป และเมื่อแตกไฟล์ออก พร้อมกับดับเบิลคลิกเพื่อเปิดไฟล์ จะมีหน้าต่าง Windows Microsoft Viewer เปิดขึ้นมา+ จากรูปด้านล่าง ผมได้จับภาพการทำงานด้วยโปรแกรม ProcessExplorer มันจะเปลี่ยนชื่อตัวเองเป็น burimi.exe+ เมื่อกดปุ่ม OK ปุ๊บ มันจะเปลี่ยนชื่อตัวเองอีกครั้งเป็น fxstaller.exeอาการเครื่องของท่านที่โดนไวรัสตัวนี้เล่นงาน เท่าที่ผมลองให้มันมาเดินเล่นอยู่ในเครื่องอยู่พักใหญ่ และสังเกตดูอาการก็พอจะสรุปได้คร่าวๆดังนี้ครับ

+ เมื่อเรียกใช้งานโปรแกรมต่างๆ จะเปิดโปรแกรมได้ช้ากว่าปกติ

+ เครื่องที่โดนไวรัสตัวนี้เล่นงาน ไวรัสจะส่งตัวเองไปยังทุกรายชื่อที่ออนไลน์ MSN และขณะที่ส่งข้อความหน้าจอจะค้างไปพักใหญ่และจะค้างเป็นระยะๆ จะไม่สามารถเลื่อนเม้าส์หรือเรียกใช้งานโปรแกรมอะไรได้เลย ต้องกดปุ่ม Ctrl + Alt + Delete 1 ครั้งเพื่อเรียกใช้งาน Windows Task Manager ระบบจึงจะกลับมาใช้งานได้

+ เมื่อเปิดเข้าหน้าเว็บไซต์ จะมีหน้าต่าง Google Search ถูกเปิดขึ้นมาเองโดยอัตโนมัติ+ หัวข้อ Home page ในหน้าต่าง Internet Options ก็จะเปลี่ยนเป็นชื่อเว็บแปลกๆโดยที่เราไม่ได้สร้างขึ้นเอง+ และเมื่อเปิดหน้าต่าง Internet Explorer ขึ้นมา โปรแกรมจะเรียกเข้าหน้าเว็บดังกล่าวทันที+ ตัวไวรัสจะเปลี่ยนชื่อลิงค์เว็บไซต์ไปเรื่อยๆไม่ซ้ำกัน อาจจะเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้รับเห็นข้อความซ้ำและจับตัวได้+ ขณะใช้งานโปรแกรมต่างๆหรือเข้าเว็บไซต์จะพบกับหน้าต่าง Command Prompt และเมื่อปิดหน้าต่างนี้ไป ตัวไวรัส MSN ก็จะสร้างไฟล์ขึ้นมาใหม่ลงไปที่ไดร์ว C เพิ่มอีก+ และขณะใช้งานโปรแกรมต่างๆก็จะพบกับไดอะล็อกบ็อกซ์ดังรูปขึ้นมาโดยไม่ว่าท่านจะกดปุ่ม OK หรือ Cancel โปรแกรม Internet Explorer ก็จะเปิดหน้าต่างขึ้นมาใหม่ เพื่อให้เราดาวน์โหลดไวรัสมาเพิ่มเติมดูการทำงานและอาการที่เกิดมาเยอะแล้วนะครับ ต่อไปนี้เราก็มาเริ่มการกำจัดพวกมันกันเลยดีกว่า

โปรแกรมที่ต้องใช้

+ ProcessExplorer สำหรับปิดการทำงานของไวรัสที่รันตัวเองอยู่ -> Download

+ HijackThis v2.0.2 สำหรับกำจัดค่ารีจิสตรีแอบแฝงต่างๆที่ถูกสร้างขึ้นโดยไวรัส -> Download

1.เปิดโปรแกรม ProcessExplorer ขึ้นมา คลิกขวาโปรเซสที่ชื่อ fxstaller.exe เลือก Kill Process หรือจะกดปุ่ม Delete เพื่อหยุดการทำงานของไวรัสตัวนี้ก็ได้ แล้วปิดโปรแกรม2.เรียกใช้งานโปรแกรม HijackThis เพื่อลบรีจิสตรีคีย์แปลกปลอมที่ไวรัสได้เขียนขึ้น โดยหาหรือใส่เครื่องหมายถูกหน้าข้อดังตัวอย่าง แล้วกด Fix Checked เพื่อลบ3.ขณะนี้ไวรัสได้หยุดทำงานแล้ว เราก็มาเริ่มค้นหาไฟล์ตัวเป็นๆของพวกมันกันครับ โดยเปิด Folder Options ขึ้นมาก่อน แล้วตั้งค่าตามรูป4.คลิกขวาที่ My Computer -> เลือก Explore -> คลิกเข้าไดร์ว C จากเมนูด้านซ้าย และที่เมนูด้านขวาจะพบว่ามี 2 ไฟล์ได้นอนแน่นิ่งอยู่คือ ous.exe และ rrrreet.exe ให้เลือกไฟล์ทั้ง 2 แล้วกด Shift+Delete เพื่อลบทิ้งทันทีโดยไม่ต้องให้ไปค้างอยู่ในถังขยะ Recycle Bin (2 ไฟล์นี้ห้ามดับเบิลคลิกเด็ดขาด เพราะไวรัสมันจะกลับมาทำงานใหม่อีกครั้ง)5.คลิก Start -> Run -> พิมพ์ %temp% แล้ว Enter หน้าต่างโฟลเดอร์ Temp จะถูกเปิดขึ้นมา ให้กดปุ่ม Ctrl+A เพื่อเลือกไฟล์ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Shift+Delete เพื่อลบไฟล์ทั้งหมด โดยไม่ให้ไปค้างอยู่ในถังขยะ Recycle Bin6.เข้าไปที่โฟลเดอร์ WINDOWS เพื่อหาไฟล์ที่ชื่อ fxstaller.exe แล้วลบทิ้งทันทีหลังจากนี้ให้ท่านทำการอัพเดตโปรแกรม Antivirus ให้ใหม่ล่าสุด แล้วสั่งสแกนไดร์ว C ทั้งไดร์วอีกครั้งครับCredit : varietypc


✖ßð[email protected]태양✖

ออฟไลน์ ( เบื่อโว๊ย ไม่อยากเรียนคอมแล้ว!!! )
กระทู้ : 690
คะแนนขอบคุณ : 8
พฤศจิกายน 28, 2009, 22:52:17
โอ้ :o

ใช้เวลาเพียงชั่วครู่

คุณท่านก็ไปหาข้อมูลมาซะเยอะแยะปานนี้ ก๊ากกกกกกกกกกกกกกก

เมพขิงๆ พี่เรา

RebellioN

ออฟไลน์ ( ดีชั่วอยู่ที่ตัวทำ จะสูงต่ำอยู่ที่ทำตัว )
กระทู้ : 670
คะแนนขอบคุณ : 6
มกราคม 17, 2010, 07:09:39
- -

เท่านี้ก็สุดๆแล้ว


เก่งชะมัด   >>>อิจฉาซะแล้ววว - -*

mkspaketty

ออฟไลน์
กระทู้ : 13
คะแนนขอบคุณ : 0
มีนาคม 11, 2010, 16:40:23
จ้าก!!สุดยอดเลย โดนบ่อยมาก TT.
ขนาดมันออฟไลน์ยังจะส่งมาได้เล้ย ไวรัสตัวนี้แรงจริง ๆ

 

ด้วยฟังค์ชั่น ตอบด่วน คุณสามารถใช้โค๊ดและ เครื่องหมายแสดงอารมณ์ได้ เหมือนการตั้งกระทู้ธรรมดา แต่สามารถทำได้สะดวกกว่า

ระวัง: หัวข้อนี้ไม่มีการอัพเดทมานานถึง 120 วัน

แจ้งเตือน: โพสของคุณจะไม่แสดงจนกว่าผู้ดูแลจะอนุมัติ.
ชื่อ: อีเมล์: