ข่าว IT ล่าสุด
ถูกใจอย่าลืม Like Fanpage
เทคนิค Photoshop : Replace Color เปลี่ยนสีเฉพาะที่
แสดงแล้ว 32492 ครั้ง /
ตุลาคม 20, 2009, 23:05:30

Moshi

ออฟไลน์
กระทู้ : 16,996
คะแนนขอบคุณ : 45
it4x สังคมแห่งการเรียนรู้
เทคนิค Photoshop : Replace Color เปลี่ยนสีเฉพาะที่การเจาะจงเปลี่ยนสีรูปเฉพาะที่ โดยไม่มีผลต่อส่วนอื่นๆของภาพ
ตัวอย่างเช่น ตู้ไปรษณีย์ (ถ้าตั้งอยู่เมืองไทยคงตีกันไปนานแล้ว เราต้องเปลี่ยนให้เป็นสีเดียวกัน) ถ้าเราต้องการเปลี่ยนสีเฉพาะตู้สีแดงให้เป็นสีเหลืองหรือสีอื่นๆ โดยที่ใม่กระทบถึงตู้สีเหลืองที่ตั้งอยู่ข้างๆ จะทำได้อย่างไร ??? ซี่งการเปลี่ยนสีก็มีอยู่หลายวิธีด้วยกัน แต่ที่จะกล่าวถึงคือการใช้คำสั่ง Replace Color ซึ่งได้ผลดี แม่นยำ และ ค่อนข้างรวดเร็วครับ

ที่ Image คลิก Adjustment > Replace Color


จะมี Dialog box Replace Color (แบบด้านล่าง) ขึ้นมาให้เราได้ใช้ในการปรับ
จะมี Eyedropper อยู่ 3 อัน
- ด้านซ้ายสุดไว้ใช้เพื่อดูดเอาสีตัวอย่างที่ต้องการมาใช้งาน
- อันกลางมีไว้เพื่อดูดค่าสีที่มีเฉดที่อ่อนหรือเข้มกว่าเข้ามาเพิ่มเติมโดย ยังคงค่าตัวอย่างแรกเอาไว้ (หรือจะใช้ Eyedropper อันแรกคู่กับการกด Shift key ก็ได้)
- อันสุดท้ายคือ การดูดเอาสีที่ไม่ต้องการออกไป
ช่องสี่เหลี่ยมไว้แสดงผลของสีที่เลือกมา
ช่อง ตรงกลาง เป็นช่อง Preview มีรูปแสดงให้เห็นในการเปลี่ยนแปลง ถ้าเลือกใช้ Selection การแสดงค่าจะเป็นสีขาวกับดำ ถ้าเลือกใช้ Image การแสดงค่าจะเป็นสีตามรูปจริง
(เราจะยังไม่กล่าวถึง Replacement section ที่อยู่ด้านล่างสุดของ Dialog box ในตอนนี้นะครับ)
เราจะทำการปรับแบบ Selection ก่อน ด้วยการ tick ที่ Selectionใช้ Eyedropper อันแรกดูดสีแดงตรงจุดใดจุดหนึ่งในโทนสีแดง ตรงใหนก่อนก็ได้


เมื่อดูในช่อง Preview จะเห็นว่า โทนสีแดงจะถูกเลือกเกือบทั้งหมด และแสดงค่าในช่อง Preview เป็นสีขาว (ส่วนสีอื่นๆจะเป็นสีดำเพื่อให้ง่ายแก่การมองเห็นในส่วนที่เลือกไว้แล้ว)


จะเห็นว่าบางจุดของตู้สีแดงในช่อง Preview ยังเป็นสีเทา หรือ ดำ ดังนั้นเราต้องทำการเลือกเพิ่ม จะต้องเพิ่มให้ครอบคุมทุกเฉดสีแดง ด้วยการกด Shift key พร้อมกับใช้ Eyedropper ดูดสีจากตัวงาน หรือที่ช่อง Preview บริเวณตู้สีแดงที่เป็นสีเทา หรือ ดำ แล้วดูผลในช่อง Preview ให้ในส่วนที่เป็นสีแดงทั้งหมดเป็นสีขาวทั้งหมด หรือจะใช้ Add to sample Eyedropper แทนการกด Shift key ก็ได้
ควรปรับค่า Fuzziness ช่วยเพื่อคัดสีที่เกินออกไป


เมื่อเลือกส่วนที่เป็นสีแดงได้ครบทุกเฉดแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการเปลี่ยนสีกันเสียที
ตรง Replacement Section ซึ่งอยู่ด้านล่างของ Dialog box จะมีแถบ Hue, Saturation และ Lightness เราจะเปลี่ยนสีด้วยการเลื่อนแถบ Hue ไปทางด้านขวา หรือจะคลิกที่ ช่องสี่เหลี่ยมที่มีคำว่า Result อยู่ด้านล่างเพื่อใช้ Eyedropper ไปดูดเอาสีเหลืองจากตัวงานมาใช้โดยไม่ต้องเลื่อนแถบ Hue ก็ได้และจะได้สีที่เป็นสีเดียวกัน
คลิก OK เมื่อได้สีที่พอใจ


จะเห็นว่า สีแดง ที่เขียนว่า Express POST และ Logo รูปนก ที่อยู่บนตู้สีเหลืองถูกเปลี่ยนไปด้วย ถ้าไม่ต้องการให้เปลี่ยน เราจะใช้ Rectangular Marquee Tool เพื่อทำการเลือกส่วนที่ไม่ต้องการให้เปลี่ยนไว้ต่างหากเมื่อลากแล้วให้คลิก Select > Inverse เพื่อจะได้เลือกทำงานในเฉพาะส่วนที่อยู่รอบนอกกรอบที่ตีไว้


ปรับสีตามต้องการ แล้วคลิก Select > Deselect หรือ (Ctrl+D) เพื่อยกเลิก Selection


จะเห็นว่าส่วนที่เป็นอักษรและเครื่องหมายสีแดงยังอยู่เหมือนเดิม

ทีนี้เรามาดูวิธีการเปลี่ยนสีด้วยการเลือก Image กันบ้าง เราจะทำให้ตู้สีเหลืองไปเป็นสีแดงกันบ้าง ขั้นแรก คลิกที่คำว่า Image ใช้ Eyedropper คลิกดูดสีที่ตู้สีเหลือง เพื่อการเริ่มต้นของการเปลี่ยนสีเหลืองให้เป็นสีอื่นๆ จะได้สีเหลืองในช่อง Result และทำการปรับแถบ Hue และ Saturation ให้เปลี่ยนจากเหลืองเป็นแดง ดูรูปด้านล่างในส่วนที่วงไว้


หรือจะใช้วิธีคลิกที่ช่องสี เหนือคำว่า Result แล้วใช้ Eyedropper เลือกสีแดงจากตัวงาน หรือจากตู้สีแดงจากช่อง Preview ก็ได้


เมื่อดูที่ตัวงานจะเห็นว่าตู้สีเหลืองเปลี่ยนสีเป็นสีแดง แต่มีบางส่วนยังคงเดิม ให้ใช้ Add to sample Eyedropper ดูดสีเหลืองตรงส่วนที่มีค่าอ่อนหรือเข้มกว่าหรือตรงส่วนที่ยังไม่เปลี่ยน จนทุกส่วนของตู้สีเหลืองเปลี่ยนเป็นสีแดง (ดูผลที่ได้จากตัวงาน) แล้วคลิก OK


และนี่คือผลลัพท์ที่ได้


อาจจะใช้เปลี่ยนสีดอกไม้ จากแดงเป็นม่วง


หรือจะเปลี่ยนเสื้อนางแบบจากแดงเป็นน้ำเงิน


หรือแล้วแต่จินตนาการของเราที่จะให้เป็น


ทั้งนี้การปรับเปลี่ยนต้องอยู่ในความเหมาะสม โดยเฉพาะการนำแสดงต่อสาธารณะ ต้องคำนึงถึงจริยธรรม ในการนำเสนอ ไม่ควรนำไปใช้เพื่อทำให้เกิดความเข้าใจผิด ของผู้ที่มาชมภาพของเรา หรือบิดเบือนจากความเป็นจริง เช่นสีที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ อย่างรูปผีเสื้อและดอกมะลิ หรือดอกไม้ ด้านบน อาจทำให้เกิดความเข้าใจผิดหากไม่ได้มีคำอธิบายการ Process ประกอบรูปภาพไว้ด้วย เป็นต้น

ขอบคุณข้อมูลจาก : http://www.waiimun.com/tutorial/digital-darkroom/replace-color/index.php

Site : http://it4x.com


topsa55yo

ออฟไลน์
กระทู้ : 47
คะแนนขอบคุณ : 0
มกราคม 16, 2010, 11:54:03
เจ๋ง ดี

เหอะๆ ดูแบบนี้แระปวดหัว

เอา คลิป มา สอน รุย ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆ อย่ากฟังเสยง >:(

paozars200

ออฟไลน์
กระทู้ : 109
คะแนนขอบคุณ : 0
มกราคม 16, 2010, 12:16:16
ไช่แล้วอ่าครับ
เอาคลิปมาสอนหน่อยสิงัฟพี่โมชิ
งง - -"

 

ด้วยฟังค์ชั่น ตอบด่วน คุณสามารถใช้โค๊ดและ เครื่องหมายแสดงอารมณ์ได้ เหมือนการตั้งกระทู้ธรรมดา แต่สามารถทำได้สะดวกกว่า

ระวัง: หัวข้อนี้ไม่มีการอัพเดทมานานถึง 120 วัน

แจ้งเตือน: โพสของคุณจะไม่แสดงจนกว่าผู้ดูแลจะอนุมัติ.
ชื่อ: อีเมล์: