ข่าว IT ล่าสุด
ถูกใจอย่าลืม Like Fanpage
สำรวจอวกาศด้วยเเฟลชไดร์ฟของคุณ !!
แสดงแล้ว 2393 ครั้ง /
กรกฎาคม 30, 2009, 21:47:09

♫คนเจียมตัว♫

ออฟไลน์
กระทู้ : 102
คะแนนขอบคุณ : 0
beer-tonrai.hi5.com
สำรวจอวกาศด้วยเเฟลชไดร์ฟของคุณ !!


   อาจจะมีสักครั้งในชีวิตเมื่อคุณมองขึ้นไปในท้องฟ้ายามค่ำคืนเเล้วสงสัยกับสิ่งที่อยู่นอกเหนือกว่าที่สายตาของเราจะมองเห็น คุณอาจจะสงสัยว่าดาวเคราะห์หรือหมู่ดาวที่คุณเคยได้ยินชื่อมาจากแบบเรียนหรือนิยายเรื่องโปรดมันมีหน้าตา, สีสัน, ขนาดเป็นอย่างไร และมันอยู่ที่ไหนกันแน่ ?

ภาพ: ผมสงสัยเรื่องทางช้างเผือกมาตั้งแต่เด็กเเล้ว....
   และถึงแม้มนุษย์เราสามารถไปเหยียบพื้นผิวดวงจันทร์ได้กว่า 40 ปีเเล้ว (ไปครั้งเดียวไม่มีไปอีก...)  ในปัจจุบันการออกไปท่องเที่ยวอวกาศก็ยังจะดูเป็นความคิดที่ห่างไกลและเข้าข่ายเพ้อฝันเป็นอย่างยิ่ง,  หากใครที่คิดจะพูดคำว่าท่องเที่ยวในอวกาศออกมาคงไม่แคล้วเป็นเศรษฐีที่มีเงินเหลือเป็นจำนวนมาก หรือไม่ก็คนว่างงานที่ช่างฝันเป็นแน่แท้....  แต่ เฮ้ !! คุณมีเเฟล์ชไดร์ฟ หรืออุปกรณ์เก็บข้อมูลแบบพกพาสักชิ้นไหมละ ผมขอยืมมันเป็นเครื่องมือในการท่องอวกาศหน่อยสิ....

ภาพ : ทะยานสู่ห้วงอวกาศกับเเฟลชไดร์ฟ !!!??
ก่อนที่คุณจะทำการสำรวจอวกาศนั้นสิ่งที่คุณต้องการก็มีเพียงสามสิ่งที่สำคัญนั่นก็คือ


1. เเฟรชไดร์ฟที่มีเนื้อที่ว่างไม่น้อยกว่า 50 MB

2.เครื่องคอมพิวเตอร์ที่ติดตั้งระบบปฎิบัติการณ์ตระกูลวินโดวส์ (ตั้งแต่ Wins 95 - Wins 7) ที่ติดตั้งอินเตอร์เนต3. โปรแกรม Celestia Portable !!

ภาพ : พระเอกของเราในวันนี้ !!
 Celestia Portable เป็นโปรแกรมฟรีแวร์ แตกต่างจากโปรแกรมประเภทให้ความรู้ด้านดาราศาสตร์ทั่วๆ ไป มันเป้นโปรแกรมแรกที่นำเสนอการท่องเที่ยวอวกาศแบบเปิดกว้างอิสระให้กับผู้ใช้ (โปรแกรมอื่นเพียงแค่มองจากบนโลกเท่านั้น) ด้วย Celestia Portable คุณจะสามารถท่องเที่ยวไปในอวกาสได้อย่างอิสระเสรี (เพียงแค่ในเวอร์ชั่น Portable ก็มีดวงดาวเยอะเเยะจนไม่หวาดไม่ไหวเเล้ว) และการเคลื่อนที่ไปในอวกาศอันหว้างใหญ่ของผู้ใช้ Celestia Portable จะไม่มีการโหลดคั่นฉากแม้เพียงสักนิดเดียว

ภาพ: เริ่มต้นการท่องอวกาศที่โลกของเรา


ภาพ : นะ.. นี่ หรือคือ ทางช้างเผือกของพ่อโกโบริ !!


     การติดตั้งโปรแกรม Celestia ก็แสนง่ายดายเฉกเช่นการติดตั้งโปรแกรมพกพาทั่วไป เพียงแค่คุณเรียกติดตั้งโปรแกรมจากที่ๆ มันถูกดาวน์โหลดเก็บไว้และเลือกที่จะติดตั้งมันในพื้นที่ของเเฟลชไดร์ฟของคุณ (ตามรูป)


 หลังจากนั้นคุณก็เพียงแค่เรียกใช้งานมันจากโฟลเดอร์ที่ติดตั้งไว้ และก็เริ่มสนุกกับการค้นหาความฝันในการท่องอวกาศที่อยู่ในตัวคุณได้เเล้วครับ

จุดกำเนิดของโปรแกรม Celestia เกิดมาจากการเริ่มต้นของโปรแกรมเมอร์อิสระชาวอเมริกัน Mr. Chris Laurel โดยมีจุดมุ่งหมายอยู่ที่การสร้างโปรแกรมให้ความรู้ทางด้านดาราศาสตร์แบบพื้นที่ฐานที่เข้าใจง่ายให้แก่เยาวชนที่มีความสนใจ โดยมีการนำความสามารถในการแสดงผลแบบสามมิติเข้ามาเพื่อช่วยในการดึงดูดดความสนใจของผู้ใช้ และในปัจจุบันโปรแกรม Celestia ได้รับการยอมรับว่าเป็นโปรแกรมให้การศึกษาเกี่ยวกับเรื่องดาราศาสตร์ที่ดีที่สุดโปรแกรมหนึ่ง และมีผู้ใช้ดาวน์โหลดไปทั่วโลกแล้วมากกว่า 7 ล้าน และมีผู้สมัครเข้าร่วมเป็นสมาชิกในการพัฒนารวมแล้วทั้งสิ้นกว่า 6,000 คน

ภาพ : นาซ่ารองรับให้  Celestia เป็นโปรแกรมในการศึกษาทางดาราศาสตร์
 Celestia ในเวอร์ชั่้นพกพาหรือ Portable ประกอบไปด้วยแผนที่รายละเอียดที่ตั้งและภาพกราฟฟิกสามมิติของดาวเคราะห์ที่มีชื่อเสียงเกือบทั้งหมดในระบบสุริยะจักรวาลของพวกเรา ( รวมไปถึงสถานที่ยอดฮิตในละครไทยอย่างเช่น ทางช้างเผือก ) แต่ถ้าหากคุณท่องเที่ยวไปในดวงดาวที่มีอยู่จนหนำใจเเล้วคิดว่าไม่เพียงพอละก็ คุณยังสามารถดาวน์โหลดโปรแกรมเสริม (Adds on) เพื่อเพิ่มข้อมูลเชิงลึกหรือขยายขอบเขตของการท่องอวกาศของท่านไปได้มากตามที่คุณต้องการอีกด้วย ขนาดของ Adds on ทั้งหมดรวมกันมีความจุมากกว่า 3 GB เลยทีเดียว ( โดยส่วนตัวแล้วผมขอแนะนำ Adds On ที่ชื่อว่า Star Wars Saga ครับ)

ภาพ : เอ๋? ดาวอะไรหว่า?...


Celestia Portable เป็นฟรีแวร์ที่ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการใช้งาน (ในกรณีที่คุณยอมรับข้อตกลงของทีมพัฒนา) คุณสามารถดาวน์โหลดโปรแกรม Celestia Portable เพื่อศึกษาหรือใช้งานได้โดยผ่านทางลิงค์นี้ครับ
    http://portableapps.com/apps/education/celestia_portable
Credit: http://www.pantip.com/tech/techblog/article.php?articleID=SR2799047
Site: http://www.it4x.com


 

ด้วยฟังค์ชั่น ตอบด่วน คุณสามารถใช้โค๊ดและ เครื่องหมายแสดงอารมณ์ได้ เหมือนการตั้งกระทู้ธรรมดา แต่สามารถทำได้สะดวกกว่า

ระวัง: หัวข้อนี้ไม่มีการอัพเดทมานานถึง 120 วัน

แจ้งเตือน: โพสของคุณจะไม่แสดงจนกว่าผู้ดูแลจะอนุมัติ.
ชื่อ: อีเมล์: